I Still See You (2017) วิญญาณ เห็น ตาย จะทำอย่างไร เมื่อคนตายยึดโลกคนเป็น

                ภาพยนต์เรื่อง I Still See You หรือชื่อไทยว่า วิญญาณ เห็น ตาย (2017) จะเล่าเรื่องราว หลังจากที่เกิดอุบัติเหตุห้องแล็บรัฐบาลระเบิดจนคร่าชีวิตผู้คนในเมืองมากมาย แถมคนตายยังปรากฎเป็น “เศษเสี้ยว” หรือวิญญาณที่ฉายภาพเดิมซ้ำๆปะปนในโลกคนเป็น

              สำหรับ เวโรนิกา (รับบทโดย Bella Thorne) การได้เห็นเศษเสี้ยวของพ่อนั้น ที่ปรากฎอยู่บนโต๊ะอาหารยามเช้า รวมไปถึงเหล่าวิญญาณตามท้องถนนคือสิ่งที่เธอชินตามานาน จนการปรากฎกายของ วิญญาณลึกลับได้กลายเป็นลางบอกเหตุร้ายที่อาจคร่าชีวิตเธอ หากยังไม่ได้คำตอบว่าวิญญาณนั้นเป็นใครและเกี่ยวพันกับเหตุระเบิดอย่างไร

I Still See You (2017) วิญญาณ เห็น ตาย

                ภาพยนต์เรื่อง “วิญญาณ เห็น ตาย” สร้างจากนิยายเรื่อง Break my heart one thousand times ของ Daniel Waters ที่มุ่งมั่นเพื่อทำการสำรวจโลกคนตายผ่านสายตาแบบวิทยาศาสตร์สุดๆ ด้วยคุณงามความดีของนิยาย ตัวหนังเลยเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์เพียบทั้งการนำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ของโลกตะวันตกมาผูกโยงความเชื่อเรื่องวิญญาณแบบตะวันออก รวมถึงการพูดถึงความตายในเชิงโรแมนติกและการหักมุมในแบบหนังระทึกขวัญ แต่น่าเสียดายที่หนังเต็มไปด้วยช่องโหว่มหาศาล การนำเสนอของหนังเลยกระท่อนกระแท่นไม่สมูธเท่าใดนัก

                ความผิดพลาดประการแรก นั่นก็คือ การที่ภาพยนต์เรื่องนี้นั้นไม่พาเราไปสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างเวโรนิกากับพ่อ ให้ลึกซึ้งกว่าแค่ฉากสอนเล่นสเก็ตน้ำแข็งตอนดึก ซึ่งความสัมพันธ์พ่อลูกนี้ถือเป็นหัวใจของเรื่องจริงๆ เพราะมันส่งผลต่อปมดราม่าทั้งหลาย ทั้งประเด็นที่ เคิร์ก (รับบทโดย Richard Harmon จากซีรีส์เรื่อง 100) ไม่ได้เห็นวิญญาณของพ่อที่จากไป รวมถึงจุดหักมุมที่สัมผัสใจนักอ่านมาแล้ว แต่ สก็อต สเปียร์ กลับไปเล่นเรื่องสเปเชียล เอฟเฟกต์ นครผีเดินมากเกินไปจนลืมปมดราม่าสำคัญนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

                ประการต่อมาคือการให้ความสำคัญกับ ตัวละครแวดล้อมเวโรนิกา ที่เรารู้ข้อมูลน้อยมากทั้ง เคิร์ก ที่ถูกเมาธ์ว่า เป็นหนุ่มบ้าเรื่องผี หรือ บิตเนอร์ (รับบทโดย Dermot Mulroney)ครูวิชาวิญญาณศึกษาที่ย้ำกฎเรื่องวิญญาณในห้องเรียนเหลือเกิน ก็ไม่ได้ถูกปูพื้นที่มาที่ไป หรือให้เราเข้าใจตัวละครมากพอจะเชื่อในสิ่งที่พวกเขาเลือกปฏิบัติมากพอ เลยทำให้การตัดสินใจของ เวโรนิกา ไม่สมเหตุสมผลไปโดยปริยาย

I Still See You จะทำอย่างไร เมื่อคนตายยึดโลกคนเป็น

                และสำหรับ เบลลา ธอร์น ที่ถือเป็นทั้งนักแสดง นักร้อง ที่มีชื่อเสียงแต่ผลงานไม่โดดเด่นนักก็ไม่สามารถทำให้เราเอาใจช่วยตัวละคร เวโรนิกา ของเธอได้สักเท่าไหร่ จะมีขโมยซีนก็ชุดเสื้อกล้ามขาวกางเกงขาสั้นที่ดันทำหนุ่มๆตาลุกจนลืมกลัวผีไปทั้งโรงเนี่ยแหละที่ช่วยปลุกคนดูจากภวังค์ได้หน่อย

                ด้วยความที่ภาพยนต์เรื่อง I still see you กะกินรวบสายดราม่า โรแมนติก และคอภาพยนต์แนวผีระทึกขวัญ แต่ด้วยการเล่าเรื่องที่ไม่แข็งแรงก็ทำให้มันไปไม่ถึงฝั่งสักทาง จะกลัวผี ผีก็ดันหน้าหล่อแถมใส่บ็อกเซอร์โชว์บั้นท้ายจนสาวๆอยากโดนหลอกอีก จะโรแมนติกมันก็โผล่มาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยอยู่ดีๆก็รักกันขึ้นมา ยิ่งปมดราม่านี่หนังก็พลาดตั้งแต่เรื่องการปูพื้นความสัมพันธ์พ่อลูกให้ตัวละครแล้ว และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ คาสิโนออนไลน์WM77